loader image

จัดตารางเดทให้แฟนหลง กับ 4 วัด unseen

นับถอยหลังสู่เทศกาลแห่งความรักที่อบอวลด้วยบรรยากาศหวาน ๆ แน่นอนว่าวันวาเลนไทน์ใน 1 ปีจะมีเพียง 1 วัน หลายคนจึงไม่พลาดที่จะสร้างโมเมนต์และความทรงจำดี ๆ กับคนสำคัญ วันนี้เราจึงอาสาจัดแพลนดี ๆ เที่ยววัด unseen พร้อมถ่ายรูปชุดไทยกับคนที่คุณรัก ตามไปดูกันเลย 1. วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร ประเดิมกันที่ วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร ถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 3 สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมมีชื่อว่า “วัดจอมทอง” เปิดทำการทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.มีที่จอดรถให้ด้วยนะ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ประตูทรงกลมสไตล์จีน เชื่อกันว่าจะนำสิ่งดีงามให้แก่ผู้ที่ผ่านประตูนี้เข้ามา พร้อมที่จะหลงกันรึยัง ? เริ่มกันที่ หลงที่ 1ส่วนนี้ขอเรียกว่า “สวนหลง” ละกัน เพราะเราหลงเข้ามาแล้วไม่คิดว่าบรรยากาศจะอินเลิฟสุด ๆ เหมาะกับซีนคู่รักมากสำหรับคู่รักที่สนใจจะถ่ายภาพมุมนี้ ให้เดินมาตรงทางเดินระหว่างศาลาการเปรียญกับพระอุโบสถ ถ่ายกับแฟนเสร็จแล้ว ก็เขี่ยผู้ให้พ้นทาง ขอเฉิดฉายคนเดียว เพราะ priority ภรรยานัมเบอร์วัน สิ่งแรกที่เราจะพบเห็นเมื่อมาถึงวัดราชโอรสคือซุ้มประตูสีแดงสไตล์จีน เราจะพบลายสลักแบบศิลปะจีนบนบานประตูหรือหน้าต่าง โดยจะมีให้เห็นอยู่ตลอดทั่วโบสถ์และวัด พระอุโบสถที่นี่หลังคาเป็นแบบจีนแต่มุงกระเบื้องสีแบบไทย […]

nattapaty

January 14, 2021

10 สถานที่ ท่องเที่ยวน่าใส่ชุดไทยถ่ายภาพกรุงเทพฯ

เกาะรัตนโกสินทร์สถานที่ที่ความสวยงามและความเก่าแก่มาบรรจบกัน วันนี้เราอยากพาทุกคนไปดูว่า รอบ ๆ นี้มีสถานที่ไหนบ้างที่น่าใส่ชุดไทยเดินเล่น และถ่ายรูปไปพร้อมกัน 1. วัดพระแก้ว (วัดพระศรีรัตนศาสดาราม) วัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือพระบรมมหาราชวัง เป็นสถานที่ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 ภายในประกอบด้วยสถาปัตยกรรม 3 ส่วน ได้แก่ วัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง และพระอุโบสถ อันเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกต นอกจากนี้ยังมีผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถให้เยี่ยมชม  นอกจากนี้บริเวณกำแพงวัดพระแก้วก็เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปที่น่าสนใจเช่นกัน เวลาทำการ: 08.30 น. – 15.30 น. 2. พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท-พระราชวังสราญรมย์-กระทรวงกลาโหม พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท-พระราชวังสราญรมย์ อยู่บริเวณทางตะวันออกของพระบรมมหาราชวัง โดยสองที่นี้ตั้งอยู่ตรงข้ามกัน พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท เป็นสถานที่ในการเสด็จออก ณ สีหบัญชร ของพระมหากษัตริย์ ส่วนพระราชวังสราญรมย์นั้นเคยเป็นที่ทำการของกระทรวงการต่างประเทศและสถานที่รับรองอาคันตุกะ ถัดไปมีสถานที่น่าถ่ายภาพคือกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นอาคารสีเหลืองสดใส เข้ากับการถ่ายภาพชุดไทยเป็นอย่างมาก เวลาทำการ: 05.00 น. – 20.00 น. 3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) วัดโพธิ์ ถูกสร้างมาตั้งแต่ครั้งสมัยอยุธยา โดยเป็นแหล่งรวบรวมวิชาความรู้ด้านต่าง […]

nutthapol

January 7, 2021

5 แบบชุดไทยผู้ชาย หล่อเนี้ยบแบบย้อนยุคพร้อมอนุรักษ์ความเป็นไทย

โดยส่วนใหญ่การแต่งชุดไทยจะเน้นที่ผู้หญิงเป็นส่วนมาก เลยอยากจะหาแนวทางสำหรับท่านชายทั้งหลายที่อยากใส่ชุดไทย วันนี้เลยรวบรวม 5 แบบชุดไทยผู้ชาย มาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนให้ได้ชมกัน เผื่อใครกำลังมองหาไอเดียในการแต่งชุดไทยอยู่ สามารถดูแล้วนำไปแต่งตามกันได้เลยครับ 1. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เป็นพระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 และ 7 และนับว่าเป็นพระอารามหลวงสุดท้ายที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้าง ตามโบราณราชประเพณี ชุดแรกมาใน concept เรียบหรู ด้านบนนุ่งด้วยเสื้อไหมสีขาว นุ่งโจงกระเบนด้วยผ้าลายอย่าง ลายพุดชมพู เกี้ยวผ้าด้วยผ้าสไบแพรลายลูกไม้ คาดทับด้วยปั้นเหน่งดุลลาย แสงมาทางข้างหน้าพอดี เหมาะกับการถ่ายภาพย้อนแสงมาก ๆ เหมือนหนังเรื่องทวิภพเลย ประตูนี้อยู่ฝั่งทางออกสุสานหลวง เผื่อเพื่อน ๆ ทุกคนสนใจลองถ่ายภาพมุมนี้ ผนังประดับกระเบื้องลายเบญจรงค์เชื่อมพระอุโบสถกับพระวิหารมุขและพระวิหารล้อมองค์พระเจดีย์ใหญ่ ด้านนอกมีทางเดินปูด้วยหินอ่อนและมีเสากลมรับกับเชิงชาย ส่วนด้านในเป็นพื้นสองชั้นมีเสาก่ออิฐถือปูนย่อเหลี่ยมรับเครื่องบนและเชิงชาย 2. วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมารามราชวรวิหารเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 4 ไฮไลท์ คือ สถาปัตยกรรมสีขาวเทา ดูคลีนมาก ๆ ให้ความสงบและขลังไปพร้อมกัน วัดราชประดิษฐ์ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดราชบพิธ เพียงเดินข้ามสะพานมา เรียกสะพานปีกุน มีจุดสังเกตคือ บริเวณสะพานจะมีอนุเสาวรีย์หมู ทางเข้าหลักของวัดจะอยู่ด้านข้างเดินไม่ไกลมาก “พระวิหารหลวง” […]

nattapaty

January 4, 2021

How to wear Sapak Shawl

How to wear Thai costume (Part II – Sapak Shawl) The history of Sapak, or outer shawl-wearing has been a popular fashion in the royal court, dating back to Ayutthaya Dynasty. With its elegant and meticulous characteristic, Sapak shawl was then not just a finery, but a social status indicator and the dresscode for noblewomen […]

nattapaty

December 22, 2020

ในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นถึงไม่ชอบสวมเสื้อ

ในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้นเป็นระยะที่บ้านเมืองกำลังฟื้นตัวจากสภาวะสงครามสงครามเเละสร้างเมืองใหม่ ชาวสยามในสมัยนั้นยังคงสืบทอดชีวิตความเป็นอยู่มาจากสมัยอยุธยาตอนปลาย ไม่ว่าจะเป็นขนบธรรมเนียม ประเพณี กฏหมาย การปกครอง โดยเฉพาะ “การแต่งกาย” โดยทั่วไปแล้วทั้งชายและหญิงนุ่งผ้าและห่มผ้ากันเป็นหลัก กล่าวคือ นุ่งโจงกระเบน ห่มผ้า ไม่นิยมสวมเสื้อ  กระบวนแห่พยุหยาตรา สมัยอยุธยาตอนปลาย จิตรกรสมัยร.๕ วาดจำลองจากวัดยม จ.พระนครศรีอยุธยา ลงในสมุดข่อย (ภาพจาก “การแต่งกายของไทย”, ๒๕๓๒) เอกสารของ เฮนรี่ เบอร์นี่ ครั้งเป็นราชทูตอังกฤษเข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีในรัชสมัยรัชกาลที่ ๓ ได้บันทึกถึงฉลองพระองค์ของพระมหากษัตริย์และขุนนางในขบวนแห่รับพระพุทธรูปองค์หนึ่ง มีความว่า “ข้าพเจ้าก็มองเห็นพระองค์ท่านกับวังหน้า ฉลองพระองค์แบบธรรมดาคือมีผ้าพันรอบกายเพียงชั้นเดียว” ร้อยเอกเฮนรี่ เบอร์นี่ (Henry Burney)ขอบคุณภาพจากhttps://www.findagrave.com และมีอีกครั้งหนึ่ง ร้อยเอกเฮนรี่ เบอร์นี่ ไปเยี่ยมพระยาวิเศษที่บ้าน มีความว่า “ท่านเป็นคนตัวใหญ่ ผิวดำ อายุประมาณ ๓๘ ปี และเวลาอยู่บ้าน ท่านมักจะไม่ใส่อะไรเลยนอกจากผ้าขาวม้า มาสดราสพันรอบตัว” เอกสารเฮนรี เบอร์นีย์ สนธิสัญญาระหว่างสยามและอังกฤษ ขอบคุณภาพจาก Facebook page กรุงเก่าของชาวสยาม จากบันทึกของชาวต่างชาติดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงลักษณะการแต่งกายของขุนนางในสมัยรัตนโกสินทร์ […]

nattapaty

November 18, 2020

การห่มสไบจีบชั้นเดียว

1. เริ่มต้นให้ผู้นุ่งสวมใส่กระโจมอกเพื่อความเรียบร้อย 2. นำปลายสไบด้านหนึ่ง วางทำมุมเฉียงบริเวณใต้ราวนมด้านซ้ายหรือขวาตามผู้นุ่งถนัด และใช้เข็มหมุดกลัดมุมสไบให้ติดกับกระโจมอก 3. พาดสไบเบี่ยงบ้ายไปที่บ่าแล้วพันอ้อมหลังผู้นุ่งลงไปเฉลียงตามแนวสไบเดิม ณ จุดเริ่มต้น จากนั้นให้ทำการพันผ้าสไบอ้อมด้านหน้าผู้นุ่งพาดไปที่บ่าอีกหนึ่งครั้ง 4. เสร็จแล้ว ให้ทำการเก็บแนวผ้าสไบบริเวณรอบลำตัวให้สวยงาม โดยใช้ฝ่ามือลูบตามแนวสไบจากด้านหลังมาด้านหน้าให้ เพื่อทำให้ผ้าสไบแนบชิดลำตัวอย่างเข้าทรงของผู้นุ่ง 5. หลังจากทำขั้นตอนก่อนหน้าแล้ว ใช้หมุดกลัดผืนสไบด้านหลังตัวผู้นุ่งให้ติดกับขอบด้านบนของกระโจมอก 6. นำด้ายมาเย็บไขว้ตรงจุดที่เรากลัดเข็มหมุดไว้ให้แน่นและดึงหมุดออก หมายเหตุ การห่มสไบไม่มีแบบแผนชัดเจนว่าจะต้องห่มด้านขวา หรือ ด้านซ้าย ของตัวผู้นุ่ง หากแต่เป็นไปตามความถนัดของผู้นุ่งผ้า โดยคนโบราณนิยมนุ่งห่มผ้าสไบด้านตรงข้ามกับฝั่งที่แขนตนถนัด เพื่อสะดวกต่อการหยิบจับสิ่งของ และการใช้งานในชีวิตประจำวัน อ่านเพิ่มเติม >> การห่มผ้าสะพัก อ่านเพิ่มเติม >> การนุ่งจีบไว้ชายพก อ่านเพิ่มเติม >> การนุ่งโจงกระเบน TRULY THAI AUTHENTIC YOU CAN BE

nattapaty

October 20, 2020

การนุ่งโจงกระเบน

โจงกระเบน เป็นรูปแบบการนุ่งผ้าประเภทหนึ่งโดย คำว่า โจง หมายถึง การโยง จูงไป กระเบน หมายถึง หาง ซึ่งเป็นคำไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากภาษาเขมรอีกทีหนึ่ง การนุ่งโจงกระเบน จึงหมายถึง “การนุ่งผ้าด้วยวิธีการม้วนชายผ้านุ่งไปเก็บไว้ด้านหลัง” การนุ่งโจงกระเบนยังแบ่งแยกรูปแบบได้อีกหลายประเภท ได้แก่ การนุ่งโจงหางหนู โจงกระเบนคอไก่ การนุ่งโจงหางหงส์ โจงกระเบนแบบมีชายพก โจงกระเบนชักชายสะบัด เป็นต้น ซึ่งในที่นี้เราจะสอนวิธีการนุ่งโจงหางหนูอันเป็นรูปแบบหนึ่งที่ชาวไทยนิยมกัน 1. นำผ้าถุงพันอ้อมตัวโดยจับชายผ้าให้มีความยาวเท่ากัน หลังจากนั้นให้ตัวผู้นุ่งอยู่ด้านในของผ้า 2. หลังจากนั้นให้ยกผ้าตรงบริเวณเอวขึ้นมาเป็นหูกระต่ายประมาณหนึ่งกำมือสองข้างแล้วผูกให้อยู่เหนือสะดือเล็กน้อยให้แน่น 3. จับปลายผ้าทั้งสองด้านขึ้นมาขนานกัน แล้วพับผ้าทบลงไปในทางเดียวกัน ไปเรื่อย ๆ โดยลดระดับความสูงตามระยะที่ม้วนผ้าลงจนถึงระยะประมาณ 45 องศาของผู้นุ่ง 4. หลังจากทำขั้นตอนก่อนหน้าเสร็จแล้ว ให้พับผ้าทบกลับไปมาซึ่งในแต่ละทบจะพับเข้าไปประมาณสี่นิ้ว จนสุดปลายผ้า จะได้เป็นหางของโจงกระเบน 5. จากนั้นให้ทำการตวัดหางโจงลอดหว่างขาไปด้านหลังของผู้นุ่ง โดยให้ผู้นุ่งย่อขาลง เพื่อสร้างระยะห่างช่วงหว่างขาพอประมาณ และทำการดึงหางโจงขึ้นไปสอดเก็บที่ช่วงด้านหลังของผู้นุ่ง โดยสอดเก็บจนสุดปลายหางโจงจนกระชับเข้ารูป หมายเหตุ การสอดหางโจงกระเบนเก็บนั้น จำเป็นที่จะต้องสอดเก็บให้เป็นระเบียบและเรียบแบนที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดเป็นกระจุกผ้าอัดเป็นชั้นอยู่บริเวณด้านหลังที่เราทำการเหน็บหางกระเบน เพราะจะทำให้เวลานั่งไม่สะดวก และเกิดการเจ็บบริเวณก้นกก ที่คนสมัยก่อนเรียกว่า “เจ็บเหน็บกระเบน” อีกทั้งยังทำให้รูปทรงของโจงกระเบนไม่สง่างามแก่ผู้นุ่งอีกด้วย […]

nattapaty

October 20, 2020
1 2 3
Scroll Up